ประสบการณ์จากตูลูสถึงเมืองไทย
กับเที่ยวบินส่งมอบเครื่องบิน Airbus A350
ลำแรกของการบินไทย

cover

 

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะท่านผู้อ่านได้มาร่วมสัมผัสกับเที่ยวบินส่งมอบของเครื่องบิน Airbus A350-900 ลำแรกของการบินไทย จากโรงงานบริษัท Airbus เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย โดยในรีวิวนี้จะบรรยายถึงบรรยากาศตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง บรรยากาศบนเครื่องบิน จนถึงจุดหมายปลายทางที่เมืองไทยเลยครับ

อยากรู้ไหมว่าเที่ยวบินพิเศษนี้ มีอะไรน่าสนใจ มีกิจกรรมอะไรระหว่างเที่ยวบินบ้าง ? ผมรวบรวมมาให้ท่านผู้อ่านได้ดูกันแบบ Excrusive กันแล้วที่นี่ครับ ……..


“เช้าวันที่ 30 สิงหาคม 2559 ณ เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส”

วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ผมจะอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสแล้ว … ผม และ กัปตันเทิน Turn JetRider , พี่วิน Vin Buddy , พี่ได๋ ไดอาน่า , ทีมงาน Social Thai , คณะผู้บริหารจากการบินไทย รวมไปถึงสื่อมวลชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้นัดเจอกันที่บริเวณ Lobby ของโรงแรมเพื่อเดินทางไปยัง Airbus Delivery Center โดยในเช้าวันนี้จะมีพิธีส่งมอบเครื่องบินอย่างเป็นทางการจาก บริษัท Airbus เมื่อถึงเวลา พวกเราก็ขึ้นรถบัสเดินทางไปยัง Airbus Delivery Center ทันที

IMG_1246

IMG_1241 IMG_1242 IMG_1245

เมื่อถึง Airbus Delivery Center แล้ว ผมก็ลงจากรถแล้วเข้าไปในตัวอาคาร สิ่งที่ผมเห็นทำให้ผมตกใจเล็กน้อย เพราะที่นี่เหมือนอาคารผู้โดยสารขนาดย่อมเลย มีช่อง Check-in โหลดกระเป๋า มีร้านขายของที่ระลึกด้วย ผมและชาวคณะเดินทางก็ได้ทำการ Check-in โหลดกระเป๋าเดินทางให้เสร็จเรียบร้อย และสำรวจบริเวณรอบ ๆ ด้วยความสนใจ

IMG_1240 IMG_1237

จากนั้นพวกเราก็เข้าไปรอในห้องสื่อมวลชนเพื่อรอเวลางานพิธีเปิดตัวและพิธีส่งมอบเครื่องบิน ที่จัดขึ้นที่ห้องแถลงข่าว ระหว่างรอนั้น ผมก็มองออกไปนอกหน้าต่างที่มีม่านกันแสงบังไว้

“อ้าว นั้นคุณวิเชียรบุรี นี่หว่า !!!”

ผมตกใจ เพราะผมไม่คิดว่า ห้องสื่อมวลชน จะอยู่ใกล้กับลานจอดเครื่องบินขนาดนี้ และนี่คือวินาทีแรก ที่ผมได้เห็นคุณวิเชียรบุรีตัวจริงต่อหน้าในระยะใกล้ พี่วินและกัปตันเทินเลยชวนกันไปเก็บภาพของคุณวิเชียรบุรี Airbus A350-900 ลำแรกของการบินไทยกันก่อนในระหว่างที่เรากำลังรอเวลาพิธีส่งมอบจะเริ่มต้นขึ้นในเวลาอีกไม่นานจากนี้

IMG_1268 IMG_1276 IMG_1280 IMG_1282 IMG_1309 IMG_1313 IMG_1321 IMG_1325-Pano

หลังจากพวกเราถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศกันซักพักจนเต็มที่แล้ว ก็ได้เวลาเริ่มงานพิธีส่งมอบ โดยมีคุณได๋ ไดอาน่า เป็นพิธีกรให้ในงาน โดยเริ่มจาก Mr. Fabrice Bregier : President & CEO ของบริษัท Airbus , Mr.Eric Shulz : Rolls Royce Civil Aerospace President  , Mr. Jeff Knittel CIT President Transportation & International Finance กล่าวแสดงความยินดีกับการบินไทย และสุดท้าย คุณ จรัมพร โชติกเสถียร DD บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวขอบคุณประธานทั้งสามท่าน จากนั้นก็มีการมอบของที่ระลึกให้กันและกัน บรรยากาศภายในงานพิธีส่งมอบ เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ Presentation ทำได้สวยงามน่าตื่นเต้นมากจนสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงาน

“โดยเฉพาะผม ถึงกับร้องว๊าวในใจเลยหละ”

เมื่อพิธีจบลง คุณได๋ ไดอาน่า ที่ทำงานในฐานะพิธีกรเสร็จสิ้นแล้ว ได้ชวนผม กัปตันเทิน พี่วิน และทีม Social Thai ไปถ่ายภาพคุณวิเชียรบุรีกันอีกครั้ง เพราะเมื่อกี้ คุณได๋ ยังไม่ได้มาถ่ายภาพคู่กับเครื่องบิน เนื่องจากต้องซ้อมคิวพิธีกรอยู่  โดยในคราวนี้พวกเราได้เข้าไปเก็บภาพบรรยากาศภายในตัวเครื่องบินด้วย

IMG_1580 IMG_1571 IMG_1570 IMG_1567 v2 IMG_1366 IMG_1364

“และนี่คือวินาทีแรก ที่ผมได้ก้าวเข้าสู่เครื่องบินลำนี้”

เมื่อเข้ามาในตัวเครื่องบิน ผมก็พบกับนักข่าวและผู้บริหารถ่ายภาพกันอยู่ คุณได๋ในฐานะพรีเซ็นเตอร์ ก็เลยเข้าไปร่วมถ่ายภาพกับคณะผู้บริหารด้วย ในตอนนั้น ตัวผมเองก็ทำอะไรได้ไม่ค่อยถนัดเท่าไร เพราะคนเยอะมาก จึงได้แต่เก็บภาพบรรยากาศที่มีคนมากมายเท่านั้นเองครับ

IMG_1389

ซักพัก กัปตันเทิน ได้ชวนพวกเราเข้าไปเก็บภาพภายใน Cockpit หรือ ห้องนักบิน โดยมีกัปตันอิษฎ์  หัวหน้า Test Pilot เครื่องบิน Airbus A350 รออยู่ในห้องอยู่แล้ว. พวกเราก็ได้ถ่ายภาพ ถ่าย Video กับกัปตันอิษฎ์กันซักพักใหญ่ และได้พูดคุยกับกัปตันอิษฎ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยความเป็นกันเอง

IMG_1438 IMG_1449

และเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว พวกเราจึงได้ออกมาด้านนอกตัวเครื่องเพื่อพักผ่อน รอเวลาออกเดินทาง ซึ่งเราจะเดินทางในเวลาประมาณ 17.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างรอนี้ พวกเราก็ได้ออกไปซื้อของกันเล็ก ๆ น้อย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของกิน เพื่อไปจัด Party เล็ก ๆ บนเครื่องบินในเที่ยวบินขากลับ ที่ห้างสรรพสินค้าใกล้ ๆ กับโรงงาน Airbus นี่เองครับ

เรากลับมาที่ Airbus Delivery Center อีกครั้ง เพราะใกล้ถึงเวลาเดินทางแล้ว มาถึงได้ไม่นาน ก็มีการเรียกขึ้นเครื่องแล้ว พวกเราทุกคนจึงได้ผ่านด่านรักษาความปลอดภัย และ พิธีตรวจคนเข้าเมืองในขาออก กันตามปกติ ส่วนใครที่จะทำ Tax Refund ที่นี่ก็มีบริการให้เช่นเดียวกัน

“ที่นี่น่าทึ่งมากจริง ๆ เลยครับ มีทุกอย่างครบพร้อมให้บริการจริง ๆ”

พวกเราเดินมาจนถึงหน้าประตู ก็ได้เจอกับแอร์สาวสวย ยืนต้อนรับกล่าวสวัสดีพร้อมไว้สวย ๆ ด้วยใบหน้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม พร้อมขอตรวจบัตรโดยสารกันตามปกเหมือนเที่ยวบินทั่วไปที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า วินาทีแรกที่ก้าวเข้าไปในเครื่องบินลำนี้ ก็เกิดความรู้สึกว่าเราถึงบ้านที่เราคุ้นเคยแล้วหละ บรรยากาศของการเดินทาง ผู้โดยสารนั่งอยู่บนที่นั่งบ้าง ยืนคุยกันบ้าง เก็บกระเป๋ากันอยู่บ้าง เป็นภาพที่เห็นชินตาทุกครั้งในการเดินทางด้วยเครื่องบิน เสียดายที่ตอนนั้นผมไม่สามารถบันทึกภาพได้เลย เพราะทั้งสองมือของผมเต็มไปด้วยสัมภาระที่จะต้องขนกลับเมืองไทย จึงทำได้เพียงแค่เล่าผ่านตัวอักษรได้เท่านั้น

IMG_1672

ผมเดินไปที่นั่งตามในบัตรโดยสารแต่ด้วยใน Flight ส่งมอบนี้ มีผู้โดยสารไม่มาก ผมจึงได้ย้ายที่นั่งไปยังหมายเลข 34K ซึ่งเป็นที่นั่งติดหน้าต่าง และได้นั่งใกล้ ๆ กันกับทีมงาน Social Thai ด้วย ผมจัดการจัดเก็บกระเป๋าเดินทางจนเสร็จแล้ว ลูกเรือก็ได้นำผ้าร้อนมาบริการให้ตามปกติ และไม่นาน กัปตันก็ประกาศให้ลูกเรือเช็คความเรียบร้อยและนั่งประจำที่ เพื่อเตรียมพร้อมออกเดินทาง ระหว่างนี้ ผมจึงเตรียมอุปกรณ์กล้องถ่ายภาพให้เรียบร้อย เพื่อพร้อมที่จะบันทึกภาพวินาทีที่เครื่องขึ้นบินจากเมือง Toulouse ประเทศฝรั่งเศส มาฝากให้กับท่านผู้อ่านทุกคนครับ

เมื่อเครื่องบิน Airbus A350 เริ่ม Push back ออกจากอาคาร Airbus Delivery Center แล้ว ผมมองออกไปนอกหน้าต่าง ก็เห็นภาพทีมงาน Airbus โบกมือส่ง มันเป็นภาพที่ดูอบอุ่นและน่าจดจำเป็นอย่างยิ่งเลยหละ… ไม่นาน เครื่องก็ Taxi ไปสู่ Runway คุณวิเชียรบุรีก็แสดงพลังเร่งเครื่องยนต์ออกมา ทะยานเหินฟ้า ออกจากเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ตีโค้งวนไปทางด้านขวา เพื่อมุ่งหน้าไปยังทิศตะวันออก อันเป็นทิศทางกลับสู่บ้านของเรา ประเทศไทย

IMG_1650 IMG_1659

เมื่อสัญญาณรัดเข็มขัดดับลง บนเครื่องบินก็มีกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย เริ่มจากท่าน DD คุณจรัมพร โชติกเสถียร ได้ประกาศบนเครื่องบินกล่าวแสดงความยินดีและขอบคุณทีมงานการบินไทย สื่อมวลชนทุกคน พร้อมทั้งยังเปิดแชมเปญฉลอง และเดินรินเสิร์ฟให้ทุกคนบนเครื่องบินด้วย

IMG_1765 IMG_1695

เมื่อกิจกรรมเสร็จสิ้น ทีม Social Thai ก็ได้จัด Party เล็ก ๆ บนเครื่องบิน ด้วยการเอาของกินที่ซื้อมาระหว่างรอก่อนเครื่องขึ้น มาใส่จานทานกันอย่างสนุกสนาน บางท่านก็ยังคงทำงานอยู่ เพราะพรุ่งนี้ยังมีงานใหญ่ที่ต้องทำอีก คือพิธีต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนตัวผมนั้นก็เก็บภาพบรรยากาศไปเรื่อย ๆ เพื่อบันทึกความทรงจำในเที่ยวบินพิเศษนี้

“เที่ยวบินสุดพิเศษที่พกพาความทรงจำดี ๆ จากตูลูส กลับสู่เมืองไทย”

IMG_1734 IMG_1721 IMG_1716 IMG_1704 IMG_1696 IMG_1669 IMG_1668

จากนั้นไม่นาน เหล่าลูกเรือก็ได้เสิร์ฟอาหารมื้อแรก ซึ่งนำมาจากครัวของบริษัท Airbus โดยตรงเลย โดยจะเป็นเมนูให้เลือกคือ ไก่ ปลา และเนื้อ ซึ่งผมเลือกเนื้อมาทาน พร้อมกับเครื่องเคียง หน้าตาก็เป็นที่เห็นในรูปแหล่ะครับ ที่ผมชอบที่สุดคือ เนื้อตับบด อร่อยดี กินได้เพลิน ๆ เลยหละ

IMG_1777IMG_1781

หลังจากทานจนอิ่มแล้ว ผมก็เริ่มรู้สึกตัวว่า การนั่งเครื่องบินครั้งนี้ รู้สึกว่ามันสบายกว่าที่คิด หายใจสะดวก ไม่อึดอัด เนื่องจากว่าเครื่องบิน Airbus A350 นั้นได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทำให้ช่วยลดความดันภายในห้องโดยสารลดลงได้ และมีระบบอากาศหมุนเวียนที่จะเปลี่ยนทุก ๆ 2-3 นาที นั่นเอง แถมด้วยเครื่องยน Rolls-Royce Trent XWB ที่ออกแบบมาใหม่ ทำให้เสียงเบาขึ้นกว่าเดิม ตรงนี้ผมชอบมากครับ รู้สึกถึงความสบายได้เลย

IMG_1690 IMG_1675

หากท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดว่าเครื่องบิน Airbus A350 มีเทคโนโลยีอะไรใหม่น่าสนใจบ้าง ลองเข้าไปอ่านบทความเกี่ยวกับเครื่องบินลำนี้ที่ผมเขียนให้อ่านกันแบบง่าย ๆ กันดูได้เลยครับ ในบทความเรื่อง รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ กับข้อมูลน่ารู้ของเครื่องบินแบบใหม่ล่าสุด Airbus A350 XWB

และหากใครสนใจว่า ที่นั่งในแต่ละชั้นโดยสารเป็นอย่างไร ลองอ่านมินิรีวิว “แบบที่นั่งบนเครื่องบิน Airbus A350 THAI Airways” นี้บนแฟนเพจได้เลย

IMG_1782

เครื่องบิน Airbus A350 คุณวิเชียรบุรี บินอยู่บนน่านฟ้าทวีปยุโรปได้ประมาณ 3 ชั่วโมง ฟ้าก็เริ่มมึด ทุกคนก็เริ่มพักผ่อนกันแล้ว เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมกับงานใหญ่ในวันพรุ่งนี้ ผมและกัปตันเทิน ก็ได้มานั่งพูดคุยกันเรื่องราวเกี่ยวกับการบินตามประสาคนชอบเครื่องบินด้วยกันทั้งคู่ กัปตันเทินมาตูลูสในครั้งนี้ ไม่ได้มาในฐานะนักบินแต่อย่างใด กัปตันเทินได้มาในฐานะ Blogger อีกคนหนึ่ง หากใครยังจำกันได้ กัปตันเทินได้ตั้งกระทู้สุดดังในเว็บไซต์พันทิปดอทคอมที่มีชื่อว่า ## รวมเรื่องน่ารู้! 10 คำถามที่กัปตันโดนถามบ่อยมาก !! พร้อมภาพจริง! จากห้องนักบิน รู้ไว้เป็นประโยชน์มาก ## ผมก็เราเรื่องราวการเดินทางไปถ่ายภาพเครื่องบินที่สนามบินโอซาก้า อิตามิ (ITM) ให้กัปตันได้ฟัง เผื่อกัปตันจะไปตามรอยซักครั้งหนึ่งให้ได้ในฐานะคนรักเครื่องบินเหมือน ๆ กัน ระหว่างนี้ พี่ได๋ ไดอาน่า มาทักเราสองคนว่า กางคอมพิวเตอร์คุยเรื่องเครื่องบินถูกคอกันเหมือนเด็กเนิร์ดเลยนะ ผมและกัปตันก็ฮากันไป

IMG_1786

ระหว่างนี้ ผมก็ได้ลองใช้งาน THAI Sky Connect บริการ Wifi บนเครื่องบิน Airbus A350 ซึ่งจะมีให้บริการกับผู้โดยสารด้วย และได้อัพเดทข่าวสารและบรรยากาศบนเครื่องบินเล็ก ๆ น้อย ๆ ใส่ Social Network ต่าง ๆ ที่ผมใช้งานอยู่ด้วย และผมก็ได้ทดสอบความเร็วดู ก็ถือว่าอยู่ในขั้นดี เพียงแต่ว่ามีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สามารถเล่นได้เมื่อเราอยู่ในน่านฟ้าของประเทศบางประเทศที่ไม่อนุญาติให้ใช้ Wifi บนเครื่องบินเท่านั้น

เมื่อเวลาผ่านไปซักพัก กัปตันเทินก็ขอตัวไปพักผ่อน ผมก็นั่งทำรูปซักพัก แล้วก็ปิดคอมพักผ่อนเช่นเดียวกัน คืนนี้ ผู้โดยสารชั้นประหยัดทุกคน ได้นอนแบบสบายครับ เพราะทุกคนจะได้เหมาเก้าอี้ 3 ตัวยาวกันหมดเลย ส่วนตัวผมนั้นใหญ่เกินไปแถมขาก็ยาวอีก จึงไม่ถนัดนอนแบบนั้นครับ ผมเลยนั่งหลับแบบปกติที่ผู้โดยสารชั้นประหยัดเขานอนกัน ด้วยการปรับเบาะเอนลงแล้วก็นั่งหลับไป

“คืนนี้จึงเป็นค่ำคืนพิเศษที่พวกเราทุกคนได้หลับในอ้อมกอดของคุณวิเชียรบุรีกันเป็นครั้งแรก”

IMG_1788 IMG_1832

ผมหลับไปได้ซักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ผมก็ตื่น เพราะผมมีนัดกับกัปตันเทิน และพี่วิน Vin Buddy เข้าไปถ่ายภาพใน Cockpit ตอนที่พระอาทิตย์ขึ้น เมื่อทุกคนพร้อมแล้ว เราจึงเดินไปบริเวณหน้าเครื่องบิน และทำการขออนุญาตกัปตันเป็นกรณีพิเศษ และกัปตันก็อนุญาติพวกเราให้เข้าไปได้ เราก็ทำการบันทึกภาพแสงแรกใน Cockpit เครื่องบิน Airbus A350 กันอย่างเต็มที่ และเมื่อได้ภาพแล้ว พวกเราก็กล่าวขอบคุณกัปตันแล้วก็กลับไปนั่งประจำที่ เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมงานพิธีต้อนรับเครื่องบิน Airbus A350 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

IMG_1813 IMG_1801

เมื่อผมกลับมานั่งประจำที่แล้ว ไม่นาน ลูกเรือก็เสิร์ฟอาหารเช้า ที่มาจากครัวของ Airbus เช่นเดิม คราวนี้ผมรับเป็นออมเล็ตครับ

IMG_1826

ก่อนเครื่อง Landing ผมได้ตัดสินใจเอาไว้ว่าจะบันทึกภาพวินาทีประวัติศาสตร์นี้เป็นแบบ Video ผมจึงจัดการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม และเมื่อกัปตันประกาศให้นั่งประจำที่และรัดเข็มขัด ผมก็จัดการเริ่มบันทึกภาพนาทีประวัติศาสตร์นี้ทันที มือทั้งสองข้างของผมจับกล้องไว้ให้ดีที่สุด มือซ้ายก็เอามือถือถ่ายภาพบนจอ IFE มือขวาก็จับกล้อง DSLR ถ่ายออกไปนอกหน้าต่าง สายตาก็คอยดูทั้ง 2 กล้องพยายามไม่ให้สั่น แต่ก็มีบางจังหวะที่อดละสายตาไปจากกล้องทั้งสองแล้วหันไปดูนอกหน้าต่างไม่ได้จังหวะที่ชอบที่สุดคือ….. วินาทีที่เครื่องบินบินผ่านอาคาร Hangar การบินไทย แล้วค่อย ๆ ลดระดับลงเห็นท่าอากาศสุวรรณภูมิแล้วล้อก็สัมผัสพื้นแผ่นดินไทยเป็นครั้งแรก เสียงปรบมือก็ดังขึ้นมาทันทีในห้องผู้โดยสาร

“เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำจนนึกกลับไปทีไร ขนลุกทุกที”

IMG_1873 IMG_1876 IMG_1877 IMG_1889 IMG_1897

IMG_1898 IMG_1899

เมื่อเครื่องเริ่มเข้าสู่ Taxi Way เคลื่อนตัวไปตามทาง ผมก็หันออกไปมองนอกหน้าต่างอีกครั้ง ผมมองเห็นกลุ่มพี่ ๆ ช่างภาพกลุ่มหนึ่งในตำแหน่งข้างรันเวย์ ตำแหน่งเดียวกันกับที่ผมเคยยืนถ่ายภาพตอนงานรับเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner เมื่อ 2 ปีที่แล้วเลยครับ แล้วเครื่องบินก็ยังคง Taxi ต่อไปจนถึงหน้า Hangar แล้วก็วนรอบ Hangar 1 รอบเพื่ออวดความสวยงามของเครื่องบิน Airbus A350 ลำนี้ให้ทุกคนในงานได้เห็นกันอย่างทั่วถึง จนเครื่องวนกลับมาจอดที่หน้า Hangar อีกครั้ง แล้วเครื่องก็หยุดนิ่ง ….

“การเดินทางอันแสนยาวไกลจากเมืองตูลูส ได้สิ้นสุดแล้วสินะ”

IMG_1910 IMG_1918 IMG_1922

ผม พี่เทิน และพี่ได๋ ก็เตรียมตัวลงจากเครื่อง แต่ก่อนลงจากเครื่อง พี่เทินและพี่ได๋ ก็ทำงานบนเครื่องกันเป็นการส่งท้าย นั่นก็คือ Live สดจากบนเครื่องบินนั่นเอง ผมก็คอยตามเก็บภาพเบื้องหลังอยู่ห่าง ๆ เช่นเคยในฐานะทีมเดียวกัน จนพวกเราได้ลงเครื่องเป็นกลุ่มสุดท้าย เสียดายที่นาทีนั้น ผมไม่สามารถถ่ายภาพตอนลงจากเครื่องได้เลย เพราะทั้งสองมือของผมต้องหิ้วกระเป๋าสัมภาระลงจากเครื่องไปเก็บไว้ด้านล่างก่อน

เมื่อผมออกมาจากเครื่องแล้ว ก็ได้เจอกับพี่ ๆ น้อง ๆ ในกลุ่มช่างภาพอากาศยานไทย หรือ TAPG กำลังสนุกกับการถ่ายภาพคุณวิเชียรบุรีกันอย่างมีความสุขกันอยู่ ผมก็เลยเข้าไปทักทายพี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนด้วยความคิดถึง บรรยากาศภายในงาน ผมรู้สึกได้ถึงบรรยากาศแห่งความตื่นเต้น สายตาหลายคนมองไปที่คุณวิเชียรบุรี เครื่องบิน Airbus A350 น้องใหม่ล่าสุดของการบินไทยอยู่เสมอ บ้างก็เรียกคนรู้จักมาถ่ายเซลฟี่กันบ้าง บ้างก็ยืนจ้องมองเฉย ๆ แบบไม่ละสายตาบ้าง ผมเชื่อเลยว่าช่วงเวลานั้น คุณวิเชียรบุรีได้สร้างความสุขให้กับทุกคนที่มาร่วมงานในวันนั้นกันทุกคน

“และอีกไม่นาน ก็จะเริ่มสร้างความสุขให้ทุกการเดินทางกับผู้โดยสารทุกคนเช่นเดียวกัน”

IMG_1928 IMG_1949 IMG_1997 IMG_2010 IMG_2017 IMG_2056

ผมอยู่ในบริเวณงานซักพักนึง ถ่ายรูปบรรยากาศงานและพี่ ๆ ทีมงานกันเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะถึงเวลาต้องกลับไปทำพิธีตรวจคนเข้าเมืองและผ่านศุลกากรตามขั้นตอนที่ต้องทำเมื่อกลับมาจากต่างประเทศ เมื่อผ่านขั้นตอนทุกอย่างแล้ว ก็ได้เวลาร่ำลาพี่ ๆ ทีมงานทุกคน

IMG_1929 IMG_1958 IMG_1970 IMG_2068 IMG_2093

การเดินทางในทริปนี้ก็ได้สิ้นสุดลงแล้ว เหลือเพียงแต่ภาพความทรงจำดี ๆ ที่ผมพกใส่กระเป๋ากลับบ้านเพื่อนำเรื่องราวมาเขียนใน Blog แบ่งปันให้กับท่านผู้อ่านทุกคน

“เรื่องราวการเดินทางของคุณวิเชียรบุรี จากบ้านเกิดเมืองตูลูส สู่ดินแดนสุวรรณภูมิ ประเทศไทย”

IMG_2037


และนี่คือบทความทั้งหมดในซีรีย์  “บินตรงไปรับมอบเครื่องบิน Airbus A350 ลำแรกของการบินไทย ณ เมืองตูลูส ประเทศ ฝรั่งเศส” จำนวน 4 ตอนหลัก และ 1 ตอนพิเศษ

ตอนที่ 1 :บินดีอย่างมีระดับ กับเที่ยวบินตรงไปฝรั่งเศสด้วยชั้นธุรกิจ “Royal Silk” โดยการบินไทย Airbus A380
ตอนที่ 2 :ชวนมาดูเครื่องบินรุ่นเก่าที่เป็นตำนาน ณ พิพิธภัณฑ์อากาศยาน Aeroscopia เมืองตูลูส ฝรั่งเศส
ตอนที่ 3 :  อยากรู้ไหมว่าเขาสร้างเครื่องบินกันยังไง ? เราไปดูเขาประกอบเครื่องบินที่โรงงาน Airbus ประเทศฝรั่งเศสกันเถอะ
ตอนที่ 4 : ประสบการณ์จากตูลูสถึงเมืองไทย กับเที่ยวบินส่งมอบเครื่องบิน Airbus A350 ลำแรกของการบินไทย
ตอนพิเศษ : รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ กับข้อมูลน่ารู้ของเครื่องบินแบบใหม่ล่าสุด Airbus A350 XWB


 • ขอบคุณการบินไทย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารภาพลักษณ์องกรณ์ ฝ่ายโซเชียลมีเดีย ที่ได้ให้โอกาส Blogger อย่างผม ได้มีโอกาสไปร่วมงานแห่งความทรงจำครั้งนี้ และให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ครับ
 • ขอขอบคุณ Wi-Ho! ผู้สนับสนุน Pocket Wifi ให้เราได้ใช้ Internet กันในทริปนี้
 • ขอบคุณพี่แก้ว พี่หนึ่ง ที่คอยให้การสนับสนุนการทำงานของผมได้เป็นอย่างดี และให้คำแนะนำที่ดีเสมอมา
 • ขอบ คุณพี่เทิน กัปตันสุดหล่อ ที่คอยให้คำแนะนำต่าง ๆ และให้ความรู้ด้านการบินเพิ่มเติมกับผมได้อย่างสนุกสนาน พี่เป็นพี่ชายที่น่ารักมากครับ
 • ขอบคุณพี่ได๋ ไดอาน่า พี่สาวสุดน่ารัก ที่ชวนผมไปถ่ายภาพและชวนผมคุยตลอด พี่โพสท่าสวยมาก ผมนับถือในความเป็นมืออาชีพของพี่เลย
 • ขอบคุณพี่วิน Vin Buddy ที่ถ่ายภาพสวย ๆ ให้กับงานนี้อย่างมืออาชีพ จนผมต้องทึ่งในความเก่งของพี่
 • ขอบคุณทีมงานการบินไทยทุกคน ที่ช่วยทำให้งานนี้ออกมาดีจนผมรู้สึกประทับใจ
 • และสุดท้าย ผมขอขอบคุณพี่แอ๊ด ที่คอยให้การสนับสนุนผมมาตลอดครับ

cover

5 thoughts on “ประสบการณ์จากตูลูสถึงเมืองไทย กับเที่ยวบินส่งมอบเครื่องบิน Airbus A350 ลำแรกของการบินไทย

 1. ขอบคุณน้องต้อมเช่นกันครับ ที่มาช่วยกันทำให้ทริปนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี สนุกมากๆด้วย ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆเท่ห์ๆด้วยครับ

  1. ขอบคุณกัปตันเทินเช่นเดียวกันครับที่ทำให้ทริปนี้สำเร็จอย่างดี ต้อมหวังว่าจะได้ร่วมงานกับพี่เทินอีกในอนาคตนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.