อยากรู้ไหมว่าจุดชมเครื่องบินที่ญี่ปุ่นเป็นยังไง ? งั้นเราไปถ่ายรูปดูเครื่องบินที่ Osaka (Itami) Airport กันเถอะ

Cover Itami Sky Park

“หากการก้าวเท้าออกจากบ้านเพื่อออกไปท่องเที่ยว เปิดหูเปิดตานั้น
จะทำให้เราได้เรียนรู้ว่าโลกใบเดิมนั้นกว้างใหญ่เพียงใด …
การได้ออกไปตามล่าความฝันที่เราอยากไป
เราอาจค้นพบโลกใบใหม่ ที่อยากหยุดช่วงเวลานั้นไว้ให้นาน ๆ”

สวัสดีครับ พบกับผม ต้อม PocketTH กันอีกครั้งกับการเดินทางครั้งใหม่ เพื่อไปล่าความฝันในสถานที่ ที่ผมอยากจะไปซักครั้งในชีวิต ที่จุดชมเครื่องบิน “Itami Airport Osaka ประเทศญี่ปุ่น” โดยในการเดินทางตามล่าความฝันนี้ ผมได้รับการสนับสนุนโดย สายการบิน Thai Airasia X นิตยสาร WAttention Thailand และ Wise Pocket Wifi ครับ

ในเรื่องราวที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ ผมจะเล่าให้ฟังว่า ที่จุดชมเครื่องบินที่สนามบิน Osaka Itami นั้น มีอะไรที่ทำให้ผมมีความฝันว่าอยากจะไปซักครั้งในชีวิต และผมจะบอกถึงวิธีการเดินทางไปยังจุด ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ รวมถึงตัวอย่างภาพถ่าย และ Video ให้ชมกันด้วยครับ

IMG_6829

สนามบินโอซาก้า (Osaka International Airport :ITM) หรือเป็นที่รู้จักกันในหมู่ Plane Spotter ในนาม สนามบินอิตามิ (Itami Airport) เป็นสนามบินที่อยู่ในด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองโอซาก้า ภูมิภาคคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสนามบินที่เน้นให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศเป็นหลัก มีสายการบินใหญ่ ๆ อยู่ 2 สายการบินที่บินประจำอยู่สนามบินนี้คือ All Nippon Airways (ANA) และ Japan Airlines (JAL) วิธีการเดินทางมายังสนามบินแห่งนี้ก็ง่ายมาก มีหลากหลายวิธี ตั้งแต่รถบัส ที่มีทั้งรถบัสท้องถิ่น และรถบัสระหว่างสนามบิน ที่วิ่งรับส่งระหว่างสนามบินคันไซ (Kansai Airport :KIX) ไปกลับมายังสนามบินอิตามิ รวมไปถึงเรายังสามารถเดินทางด้วยรถไฟจากกลางใจเมืองด้วยสาย Midosuji Line สีแดง นั่งมายังสุดสาย แล้วมาต่อรถไฟ Mono Rail ไปยังสถานี Osaka Airport ได้เลยครับ

เหตุผลที่ผมมีความฝันที่จะมาดูมาใช้งานจุดชมเครื่องบินที่นี่ ก็เพราะว่า สนามบินแห่งนี้ ได้สร้างจุดชมเครื่องบินที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และได้ใกล้ชิดกับเครื่องบินแบบสุด ๆ มีบรรยากาศที่ดีมาก ซึ่งในเมืองไทยเราก็มีจุดชมเครื่องบินที่ดี ๆ เช่นเดียวกันนะ เช่น ที่ดอนเมือง สุวรรณภูมิ และที่กำลังดังมาแรงตอนนี้ก็ที่ภูเก็ต เพียงแต่ในบางที่นั้นยังมีข้อจำกัดบางอย่างทำให้ผู้มาใช้จุดชมเครื่องบินรู้สึกไม่เป็นมิตร รวมถึงทำเลที่ตั้งจุดชมเครื่องบินของบ้านเราในบางที่นั้น อาจจะยังสู้ไม่ได้ในบางเรื่อง เช่น ในบางที่ ที่ ๆ สามารถดูเครื่องบินอย่างใกล้ชิด ก็เป็นที่ห้ามจอดรถ ตรงที่ให้จอดรถ ก็ห้ามถ่ายภาพ และจะลงไปเดินดูแถวนั้นก็ไม่ได้ด้วย บางที่ก็มีกระจกหนา กั้นหลายขั้น พร้อมกับฟิล์มกรองแสง ไม่ได้เปิดโล่งให้เราได้สัมผัสใกล้ชิดกับเครื่องบิน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็เข้าใจดีครับว่า ทุกอย่างมันย่อมมีเหตุผล มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยที่บ้านเราให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งครับ. ผมเลยมีความฝัน อยากมีประสบการณ์ไปใช้จุดชมเครื่องบินที่สนามบินอิตามิดู เพราะที่นั่น ผมจะได้ใกล้ชิดกับเครื่องบินแบบไม่มีอะไรมากั้น นอกจากรั้วกั้นเขตสนามบิน ไม่มีใครมาไล่ เพราะเขาสร้างสวนสาธารณะอยู่ข้าง ๆ รันเวย์ ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาพักผ่อน ออกกำลังกาย และดูเครื่องบินไปพร้อม ๆ กัน และไม่มีใครมาห้ามถ่ายภาพ เพราะที่นั่นเขาเปิดกว้างให้อิสระกับทุกคนได้ทำกิจกรรมถ่ายภาพอากาศยานกันได้อย่างเต็มที่. นี่แหล่ะครับ ความฝันที่ผมอยากจะมาที่นี่ให้ได้ซักครั้งหนึ่งในชีวิต

Spotting Point Map

รอบ ๆ สนามบินอิตามินั้น มีจุดชมเครื่องบินอยู่หลายจุดครับ ซึ่งผมได้ไปสำรวจจุดชมเครื่องบินมาทั้งหมด 3 จุด ได้แก่ บริเวณ
ภายในอาคารสนามบิน Itami , สวนสาธารณะ Itami Sky Park และสุดท้ายที่ผมชอบที่สุดคือ จุดปลายรันเวย์ Harada ครับ

ในส่วนอุปกรณ์การถ่ายภาพ และ Video นั้น ผมได้ใช้อุปกรณ์ตามรายการด้านล่างนี้ครับ
Camera : Canon EOS 70D
Lens : EF-S 18-55 IS STM , EF-S 10-18 IS STM , EF 50 f/1.8 STM , Tamron 70-300 DI VC
อุปกรณ์อื่น ๆ :  Battery 3 ก้อน , ขาตั้งกล้อง Fotopro S3 , ขาตั้งกล้องเล็ก Manfrotto Pixi EVO , Microphone SGC-598 for DSLR

Osaka Itami Airport: Observation Deck 

ตำแหน่ง Google : https://goo.gl/maps/zyzZomf82Fm
* ที่นี่สามารถไปลองเดินเล่นในภายในอาคารผู้โดยสารผ่าน Google Street View ได้ด้วยครับ

IMG_6817

Shin-Osaka - Itami Airport

ที่นี่เป็นที่แรกที่ผมวางแผนมาสำรวจเลยครับ โดยจะอยู่ที่ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร สนามบินอิตามิ นั่นเอง วิธีการเดินทางมาที่นี่นั้นก็แสนสบาย เพียงแค่นั่งรถไฟจากกลางใจเมืองโอซาก้า ด้วยสาย Midosuji Line สีแดง มายังสถานี Senrichuo แล้วเดินมาต่อรถไฟ Mono Rail เพื่อไปยังสถานี Osaka Airport เพียงเท่านี้ ท่านก็มาถึงสนามบินแบบชิล ๆ แล้ว. ยังมีอีกวิธีหนึ่งคือ เราสามารถนั่งรถบัสจากสนามบินคันไซมายังสนามบินอิตามิได้โดยตรงด้วย อีกทั้งยังมี Local Bus วิ่งให้บริการอีกด้วยครับ

IMG_6757

เมื่อเดินเข้ามายังภายในอาคารสนามบินอิตามิแล้ว ท่านจะได้พบกับร้านค้ามากมาย รวมถึงร้านอาหารและของฝากอีกด้วย ซึ่งบรรยากาศภายในนั้นดูสบาย ๆ ไม่วุ่นวายเท่าไร เมื่อเดินเข้ามาแล้ว ผมก็ได้มองหาป้ายทางไป Observation Deck ครับ ซึ่งหาไม่ยากเลย เดิน ๆ ไปก็เจออยู่เรื่อย ๆ เพราะมีทางขึ้นไปจุดชมเครื่องบินหลายทางเลยหละครับ ตั้งแต่บันได บันไดเลื่อน และลิฟ สะดวกอันไหน ก็ใช้อันนั้นได้เลย

IMG_6816
IMG_6845

เมื่อขึ้นมายังจุดชมเครื่องบินที่ชั้น 4 แล้ว ผมก็รู้สึกได้เลยถึงบรรยากาศที่เป็นมิตรอย่างยิ่ง ลักษณะของจุดชมเครื่องบินที่นี่ เป็นระเบียงลานกว้าง ตกแต่งด้วยดอกไม้ ให้อารมณ์เหมือนสวนสาธารณะ มีร้านค้า มีร้านอาหาร มีห้องน้ำ มีตู้จำหน่ายเครื่องดื่มแบบหยอดเหรียญ มีที่นั่งที่เป็นระเบียบ ชวนให้นั่งชมเครื่องบินสบาย ๆ มีระเบียงให้ยืนดูเครื่องบินอย่างสบายใจ มีเพียงรั้วเส้นบาง ๆ กั้นไว้ไม่ให้คนปีนขึ้นไปเท่านั้นเอง ซึ่งไม่เป็นอุปสรรค์ต่อการดูและถ่ายภาพเครื่องบินเลย

IMG_6822 IMG_6773IMG_6763

สำหรับอาคารผู้โดยสารของสนามบินอิตามิ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วน North และ South โดยส่วน North จะเป็นของสายการบิน Japan Airlines (JAL) ไปครอง และส่วน South จะเป็นของสายการบิน All Nippon Airway (ANA) ไปครอง กันคนละครึ่งครับ เมื่อมองจากจุดชมเครื่องบินที่ชั้น 4 แล้ว เราก็จะเห็นอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นจากเครื่องที่มาเทียบสะพานทั้งในส่วน North และ South ว่าแบ่งเป็นคนละสายการบินไปครองอย่างชัดเจน

IMG_6811

IMG_6810

จากประสบการณ์ที่ผมได้ใช้จุดชมเครื่องบินที่ Observation Deck นั้น มันเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ผมไม่เคยเจอและรู้สึกมีความสุขเป็นอย่างยิ่งเลยหละ ผมได้เห็นเด็ก ๆ มาวิ่งเล่นกันบนนี้ และเวลามีเครื่องบินที่เพิ่งมาจอดใกล้ ๆ เด็ก ๆ ก็สนใจชี้นิ้วกันอย่างตื่นเต้น ผู้ปกครองก็พูดคุยกับเด็กไปพร้อมชี้นิ้วไปนู่นไปนี่ ซึ่งผมก็ฟังไม่ออกหรอกครับว่าเขาพูดอะไรกัน แต่ผมพอจะเดาออกว่า เขากำลังสร้างแรงบันดาลใจ และให้ความรู้กับเด็ก ๆ เหล่านั้นแน่ ๆ เลยหละ ผมเห็นกลุ่มวัยรุ่น จนไปถึงวัยทำงาน มานั่งดูเครื่องบิน บ้างก็มาเป็นคู่ ซึ่งก็ดูเหมือนมาเป็นคู่รักออกเดท บ้างก็มานั่งคนเดียว และก็ยังมีวัยผู้สูงอายุ ยังมานั่งเล่น. ผมแอบเดาว่า กลุ่มคนเหล่านี้ อาจจะเป็นผู้ที่มาใช้บริการสนามบินอิตามิ และกำลังรอเที่ยวบินที่กำลังจะเดินทางไป หรือ อาจจะเป็นผู้ที่มารอคอยใครที่กำลังจะเดินทางมายังสนามบินแห่งนี้ก็เป็นได้ครับ ซึ่งผมพูดได้เลยว่า จุดชมเครื่องบินแบบนี้ เป็นมิตรกับผู้มาใช้งานมาก ๆ เลยไม่แปลกที่จะเป็นที่นิยมให้เหล่าผู้คนต่างมาใช้งานจุดชมเครื่องบินแห่งนี้กันอย่างมากมายจนผมปลื้มใจและมีความสุขไปด้วยครับ.

IMG_6798 IMG_6823

สำหรับการถ่ายภาพในจุดนี้ ผมใช้เลนส์ Kit 18-55 และ Wide 10-18 ถ่ายบรรยากาศทั่วไปได้ครับ แต่ถ้าหากจะเจาะถ่ายเครื่องบิน ผมเปลี่ยนมาใช้เลนส์ Tamron 70-300 แทนครับ เจอปัญหาเรื่อง Heat จากพื้นอยู่พอสมควร เมื่อซูมไปไกล ๆ บริเวณปลายรันเวย์ครับ

IMG_6827

IMG_6780 IMG_6783

เมื่อผมรู้สึกอิ่มและฟินกับจุดชมเครื่องบิน Observation Deck แห่งนี้แล้ว ผมก็จะไปจุดชมเครื่องบินแห่งที่สองต่อไปครับ นั่นคือ Itami Sky Park นั่นเอง

Itami Sky Park

ตำแหน่ง Google : https://goo.gl/maps/2x6ANtKBAX42

IMG_7066-Pano

วิธีการเดินทางไป Itami Sky Park นั้น ผมใช้วิธีเดินทางด้วยการ “ปั่นจักรยาน” ครับ ซึ่งผมต้องไปเช่าจักรยานมาปั่นนั่นเอง ซึ่งผมได้ค้นหาข้อมูลดูก็พบว่า ที่สถานีรถไฟ Sone นั้น มีที่บริการให้เช่าจักรยานด้วย และจากตำแหน่งของสถานี Sone ไปยัง Itami Sky Park นั้น ไม่ไกลเกินไป อาจจะเรียกได้ว่าอยู่ใกล้ที่สุด หากนั่งรถไฟมาแล้วมาเช่าจักรยานต่อได้เลยหละ ดังนั้น หากใครวางแผนจะมาตามรอยผมแล้วจะเช่าจักรยาน ผมขอแนะนำให้มาที่สถานี Sone เลยครับ

Itami Airport - Sone Sta

ในส่วนวิธีการเดินทางมายังสถานี Sone นั้น ก็ไม่ยากครับ หากท่านมาจากใจกลางเมือง Osaka ก็ให้นั่งรถไฟมายังสถานี Umeda แล้วก็มาเปลี่ยนสายมานั่งรถไฟสาย “Hankyu-Takarazuka Line” สายสีเทาเข้ม โดยให้นั่งเฉพาะขบวนที่เป็น Local เท่านั้น ห้ามนั่งรถขบวน Express เด็ดขาด เพราะมันจะไม่จอดที่สถานีนี้ครับ ส่วนใครที่มาจากสนามบินอิตามิ ก็ให้นั่ง Mono Rail ไป 1 สถานี ลงที่ Hotarugaike Station แล้วเปลี่ยนมานั่งรถไฟสาย  “Hankyu-Takarazuka Line” ขบวน Local เช่นเดียวกัน มายังสถานี Sone เพียงแป๊ปเดียวก็ถึงแล้วครับ

IMG_6848

เมื่อลงมาจากสถานี Sone แล้ว เราก็จะเจอร้านสะดวกซื้ออยู่ซ้ายมือ และ ฝั่งตรงข้ามจะเป็นป้อมตำรวจ ให้เราข้ามถนนมา แล้วเดินไปทางด้านถนนข้างป้อมตำรวจ ตรงไปเรื่อย ๆ ประมาณไม่ถึง 100 เมตร ร้านที่ให้เช่าจักรยาน จะอยู่ด้านซ้ายมือเลยครับ ซึ่งจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับร้านสะดวกซื้อ หากใครไม่เข้าใจ ให้ดูตามรูปนี้เลยครับ (ภาพจาก Google Street View)

rent bike 01 rent bike 02 rent bike 03

ตำแหน่ง Google : https://goo.gl/maps/GTBQ9NGrNTy

การเช่าจักรยาน

สำหรับราคาค่าเช่าจักรยานนั้น ที่ผมเช่าคือจักรยานธรรมดา เหมาวันอยู่ที่ 310 เยน ครับ รวม Tax เรียบร้อยแล้ว เอกสารที่ต้องใช้ประกอบการเช่า ก็จะเป็น Passport ของผู้เช่า 1 เล่ม ด้วยครับ คนที่บริการให้เช่านั้นก็พูดภาษาญี่ปุ่นใส่ตลอด แต่เขาฟังภาษาอังกฤษออกเป็นบางคำด้วยนะครับ   ตอนเช่าก็อย่าลืมบอกเขาด้วยนะครับว่าจะมาคืนตอนเวลาใด เพราะเท่าที่ผมจำได้ เขาจะปิดราว ๆ 2 ทุ่มกว่า ๆ นี่แหล่ะครับ เดี๋ยวมาคืนไม่ทันจะแย่เอา. ส่วนสภาพจักรยานก็เป็นตามรูปเลยครับ เห็นแบบนี้ ปั่นสนุกดีนะ มีที่ Lock ล้อเรียบร้อย ทนทาน รับน้ำหนักได้เยอะดีครับ

IMG_6849 IMG_4407

เมื่อตรวจเช็คสภาพจักรยานเรียบร้อยแล้ว ก็ออกเดินทางกันเลย การปั่นจักรยานที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น จะว่าง่าย ก็ง่ายดีครับ เพราะทางเขาเอื้ออำนวยให้กับการปั่นจักรยานมาก จะว่ายากก็ยากนิดหน่อยครับ ตรงที่เรามาปั่นต่างบ้านต่างเมือง จึงต้องคอยระวังเป็นพิเศษ หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมา คงจะแย่แน่ ๆ ระหว่างการปั่นนั้น ผมก็ได้ใช้ Google Map ในการดูทางไปด้วย หากไม่แน่ใจ ก็จอดรถแล้วก็เปิดแผนที่ดูเลยครับ ที่ผมใช้ Google Map ได้นั้น ผมก็ต้องขอขอบคุณ Wise Pocket Wifi ด้วยครับที่ให้การสนับสนุน Pocket Wifi มาให้ใช้ตลอดทริปนี้ สัญญาณแรงดี แบตอึดสุด ๆ ครับ

IMG_4591

Sone Sta - Itami Sky Parkl

ระหว่างการปั่นจักรยานไปในระยะทาง 3 กิโลเมตรนิด ๆ นั้น ผมก็ได้ปั่นผ่านบ้านเรือนของชาวบ้านในชุมชน ได้เห็นสภาพแวดล้อมในชุมชน ก็เหมือนในการ์ตูนชินจังเลยครับ อารมณ์ประมาณนั้นเลยหละ ปั่นไปเพลิน ๆ แป๊ปเดียว ก็ถึงแล้วครับ Itami Sky Park จุดชมเครื่องบินจุดที่สองที่ผมจะมาสำรวจและใช้งาน

IMG_6852

เมื่อมาถึงหน้าทางเข้าสวนสาธารณะ ผมก็ได้จอดรถจักรยานเอาไว้ และจัดการ Lock ล้อให้เรียบร้อย ผมก็ค่อย ๆ เดินขึ้นบันไดไปด้วยความตื่นเต้น เพราะสิ่งที่รออยู่ตรงหน้านั้น มันคือสิ่งที่วิเศษที่สุดที่ผมอยากจะมาให้ได้ซักครั้งในชีวิตครับ

IMG_6855-Pano

IMG_6979-Edit

IMG_6950

IMG_7006

ภาพที่ผมเห็นอยู่ตรงหน้านั้นคือสวนสาธารณะ ที่มีระเบียง มีสนามเด็กเล่น โดยที่มีฉากหลังเป็นรันเวย์ของสนามบินอิตามิที่อยู่ใกล้มาก ๆ ห่างแค่เพียงรั้วกั้นเท่านั้นเอง. จากจุดที่ผมเดินขึ้นมานี้ เป็นส่วนปลาย ๆ ของสวนสาธารณะแล้ว ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากจุดที่เครื่องบินลงแตะรันเวย์ตรงปลาย Runway 27L เท่าไรนัก ทำให้ผมเพลิดเพลินกับการดูเครื่องบินในตรงนี้เป็นอย่างยิ่งเลยหละ ดูเครื่องลงแตะรันเวย์ เสียงล้อดังเอี๊ยด ควันพุ่ง ปีกก็กาง Full flaps เครื่องเปิด Thrust Reveser  เสียงดังสนั่น โอย นี่แหล่ะครับ สิ่งที่ผมตามหามานาน จุดชมเครื่องบินที่ได้ใกล้ชิดสุด ๆ ได้ยืนดูแบบไม่ต้องระแวงอะไร ได้ถ่ายภาพอย่างเต็มที่.

IMG_6879 IMG_6884

ระหว่างที่ผมกำลังเพลิดเพลินกับการดูเครื่องบินอยู่นั้น ผมก็ได้สังเกตุรอบ ๆ ดูว่า มีอะไรน่าสนใจอีก บรรยากาศโดยทั่วไปนั้น ก็เหมือนสวนสาธารณะทั่วไปนี่แหล่ะครับ มีสนามเด็กเล่น ที่ผู้ปกครองพาเด็ก ๆ มาเล่นเครื่องเล่น มาวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน มีคนมาออกกำลังกาย หนุ่มสาวมาเดินเที่ยว และแน่นอนว่า มี Plane Spotter ที่มีใจรักอากาศยาน มานั่งดูเครื่องบิน มาถ่ายภาพ กันอยู่พอประมาณเลยทีเดียว

IMG_7061

IMG_7060

IMG_4427

เมื่อผมลองเดินไปเรื่อย ๆ ผมก็พบสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เช่น ห้องน้ำ และที่ชอบที่สุดคือ มีหน้าจอแสดงเที่ยวบินที่กำลังจะขึ้นและลง ของสนามบินอิตามิ ไว้คอยบริการอีกด้วย ผมก็เห็นมีคนมาดูอยู่เรื่ีอย ๆ เลยนะ นับว่ามีประโยชน์เลยทีเดียว เราจะได้รู้ว่า เครื่องที่กำลังจะมา นั้น บินมาจากไหน และเครื่องที่กำลังจะบินขึ้นไป กำลังจะไปไหน มันดีงามเลยหละครับ

IMG_7066-PanoIMG_7065IMG_7082

ผมยืนอยู่ตรงจุดกึ่งกลางของสวนสาธารณะอยู่ได้ซักพัก ก็เห็นอะไรผิดสังเกตุที่โรงจอดเครื่องบินที่อยู่ฝั่งตรงข้ามสนามบินอีกฝั่งหนึ่ง ผมเห็นเครื่องบินหัวสีขาว ๆ แซมด้วยสีส้ม ผมเลยจัดการเอากล้องถ่ายรูป ซูมไปดูแล้วก็ถ่ายมา แล้วก็จัดการ Crop View อีกทีนึง สิ่งที่ผมเห็นนั้นทำเอาผมแทบคลั่ง !!! นั่นคือเครื่องบิน Boeing 777-300ER ลายหุ่นยนต์ดรอย BB-8 จากเรื่อง Starwars นั่นเอง ลำนี้เป็นลายพิเศษลำที่ 3 ซึ่งเป็นลำสุดท้ายของชุดนี้ที่จะทำให้กับเครื่องบินของ All Nippon Airway ซึ่งตอนที่ผมเพิ่งมาถึงใหม่ ๆ โรงจอดเครื่องบินนี้ได้ปิดเป็นบางส่วนอยู่ ทำให้ผมไม่เห็นว่าข้างในมีอะไร แต่พอผ่านไปซักพักประตูก็เปิดออกมา ผมก็สังเกตุเห็นพอดีเลยครับ แต่น่าเสียดาย เพราะผมมาที่นี่เร็วไปเพียง 1 วัน เพราะวันถัดมา เครื่องบินลำนี้ ก็ได้ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำให้ผมพลาดการเก็บภาพประวัติศาสตร์ไปอย่างน่าเสียดาย พลาดไปเพียงวันเดียวเอง น่าเสียดายจริง ๆ

IMG_6886 IMG_6894 IMG_7009 IMG_7021 IMG_7027

สำหรับการถ่ายภาพในจุดนี้ ผมใช้เลนส์ Kit 18-55 และ Wide 10-18 เก็บบรรยากาศรอบ ๆ ครับ ส่วนตอนถ่ายภาพเครื่องบินนั้น ผมใช้ Tamron 70-300 แต่เกิดปัญหาภาพล้นอยู่บางจังหวะ เมื่อใช้ที่ระยะ 70mm ในจังหวะที่เครื่องบินกำลังวิ่งผ่านหน้าเราไปพอดี ทำให้เราเก็บภาพเครื่องบินได้ไม่เต็มลำครับ คือมันใกล้มาก จนระยะ 70mm ยังล้นครับ

IMG_7136

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ผมยังไม่ทันได้ฟินอย่างเต็มที่ อยากอยู่ต่อที่นี่นาน ๆ เลย แต่เพราะว่ายังมีจุดชมเครื่องบินอีก 1 จุดที่รอผมอยู่ ผมจึงจำเป็นต้องรีบออกเดินทางจากจุดนี้ ไปยังจุดชมเครื่องบินจุดสุดท้ายที่ผมจะแนะนำ จุดชมเครื่องบิน “Harada”

จุดชมเครื่องบิน “Harada”

ตำแหน่ง Google : https://goo.gl/maps/dwFsGaB3sPR2

IMG_7212

จากจุดชมเครื่องบิน Itami Sky Park ไปยังจุดชมเครื่องบิน Harada นั้น มีระยะทางประมาณเกือบ 2 กิโลเมตร ซึ่งถ้าปั่นจักรยานไปก็ใช้เวลาไม่นานเท่าไร หากใครสังเกตุตอนขามา จากสถานีรถไฟ Sone ไป Itami Sky Park นั้น เราก็ได้ปั่นผ่านจุดชมเครื่องบินนี้มาแล้ว แต่ตอนนั้นเราจะยังไม่แวะไปเหตุเพราะ ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมครับ เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาชมจุดเครื่องบินที่นี่คือ ตั้งแต่ 4 โมงเย็น จนไปถึงช่วงค่ำ ๆ เลยครับ

Itami Sky Park - Harada

เมื่อปั่นมาจนถึงทางเข้าแล้ว ก็จะเป็นทางลูกรัง หากใครปั่นจักรยานไม่คล่อง ก็แนะนำให้จูงเข้าไปครับ ยิ่งถ้าตระกร้าหน้าจักรยาน มีกระเป๋ากล้อง อุปกรณ์ต่าง ๆ หากล้มกลิ้งขึ้นมา อาจเกิดความเสียหายได้นะ ต้องระวังด้วยครับ

IMG_7159

เมื่อผมมาถึงที่นี่ ผมก็พบกับเหล่าบรรดา Spotter เป็นจำนวนนับสิบคน กำลังยืนจับจองทำเลถ่ายภาพของตัวเองอยู่ ถึงแม้ว่าอากาศจะหนาว เพราะลมแรงมาก ๆ แต่ก็รู้สึกถึงความอบอุ่นได้เลยครับ เพราะจำนวนคนเยอะนี่เอง มีการพูดคุยกันเป็นภาษาญี่ปุ่นกันอยู่เรื่อย ๆ ในระหว่างเหล่า Spotter ด้วยกัน มีตะโกนบอกด้วยว่าเครื่องลำต่อไปเป็นเครื่องอะไรเป็นภาษาญี่ปุ่นอีกนั่นแหล่ะ ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจอยู่ดี แต่ก็พอจะรู้ว่าเป็นการตะโกนบอกข้อมูลแน่ ๆ ผมก็ลองไปชวนเขาคุยเป็นภาษาอังกฤษดูบ้าง ก็โอเคครับ พอคุยกันรู้เรื่องนิดหน่อย ยิ่งพอเขารู้ว่าผมมาจากไทย และเป็นคนที่ชอบอากาศยานด้วยเหมือนกัน เขาก็บอกซูโก้ยให้เลยผมเลย ก็ฮากันไป สร้างมิตรภาพกันไปได้ครับ

IMG_7186

ณ จุดชมเครื่องบิน “Harada” นี้ เป็นจุดไฮไลท์ที่ผมอยากจะมาที่สุดในทริปนี้เลยหละ ไฮไลท์จะอยู่ในช่วงเวลาเย็น ๆ ที่เมื่อทางสนามบินเปิดไฟรันเวย์ และฉากหลังที่เป็นเมืองอยู่บนภูเขา ได้เปิดไฟตามอาคารออกมาแล้ว จะเป็นภาพที่ผมชอบมากที่สุดเลยครับ ผมอยากจะมาเห็นที่นี่ด้วยตาตัวเองซักครั้งในชีวิต และในที่สุด ผมก็ได้มาตามความฝัน สิ่งที่ผมเคยเห็นแต่ในรูปถ่าย เห็นแต่ใน Video ผมได้ดูเครื่องบิน บินผ่านหัวลงไปแตะพื้นรันเวย์ ซึ่งใกล้ชิดมาก ๆ เลย (ใครนึกไม่ออกว่าใกล้ขนาดไหน ? ก็ใกล้กว่ารั้วสนามบินภูเก็ต ด้านฝั่งทะเลครับ จะดีกว่าตรงที่ ที่อิตามิ รั้วไม่สูง สามารถยืนดูรันเวย์ได้สบาย ๆ เลย ส่วนที่ภูเก็ต รั้วสูงมาก ๆ และเข้าไปใกล้มากก็ไม่ได้ด้วย)

ระหว่างการชมเครื่องบินและบันทึกภาพอยู่นั้น ก็มีปัญหาเกิดขึ้นกับผมครับ คือเรื่อง อากาศที่หนาวเย็น บวกกับ ลมที่พัดแรงมาก แรงจนขาตั้งกล้องคอยจะล้มอยู่เรื่อย ๆ ผมเลยต้องจับไว้ตลอด พอจับ มือก็สั่นเพราะความหนาวอยู่แล้ว ขาตั้งกล้องก็สั่นตามมือไปด้วย กล้องก็เลยสั่นอีก ทำให้มีปัญหากับการเก็บภาพที่ต้องเปิดม่านชัดเตอร์นาน ๆ พอสมควร กว่าจะได้มาก็เบลอไปหลายภาพเลย ยิ่งอากาศหนาว สติก็เริ่มไม่อยู่กับเนื้อกับตัว จนลืมทำนู่นทำนี่ ทำให้ภาพที่อยากจะได้ ก็ไม่ได้ถ่ายภาพนั้นมาซะงั้น พอมานึงแล้วตลกดีนะ ทนหนาวไปได้ยังไงก็ไม่รู้

IMG_7198

สำหรับการถ่ายภาพในจุดนี้ ตอนที่ฟ้ายังมีแสง ผมใช้เลนส์ Kit 18-55 และ Wide 10-18 ในการเก็บภาพบรรยากาศ และถ่ายภาพเครื่องบินครับ และมีสลับมาใช้ Tamron 70-300 อยู่บ้าง เพื่อเก็บภาพระยะไกล แต่เมื่อถึงเวลาแสงหมดแล้ว ผมเอาเลนส์ Fix 50 f/1.8 STM มาใช้ครับ เพื่อเปิดรูรับแสงให้กว้างที่สุด เนื่องจากเจ้าเลนส์ Tamron 70-300 เริ่มเอาไม่อยู่แล้วครับ ลองลด Speed Shutter สู้ ก็ไม่ไหว เพราะลมแรงเหลือเกิน และไม่ได้ภาพที่ต้องการด้วย จะดัน ISO สู้ ก็ลองดูแล้ว ไม่ Work เท่าไร ทำเอานาทีนั้นผมอยากได้เลนส์ใหม่เลยครับ ส่วนในการถ่าย Video นั้น ก็ใช้ทุกเลนส์ที่มีเลย ส่วนในช่วงแสงหมด ก็ใช้ทั้ง Tamron 70-300 และ Fix 50 f/1.8 STM สลับกันไป

IMG_7220

ในที่สุด บรรยากาศรอบ ๆ ก็เริ่มมึดลง ก็ได้เวลากลับครับ ตรงนี้จะมึดมาก เพราะไม่มีไฟส่องทางเลย ผมจึงต้องใช้มือถือ เปิดไฟฉาย แล้วก็เก็บอุปกรณ์กล้อง เพื่อเดินทางกลับไปที่สถานี Sone เพื่อนำจักรยานไปคืนครับ

IMG_7273

IMG_7275

เมื่อเก็บเสร็จแล้ว ผมก็ปั่นจักรยานกลับทันที เพราะแถวนั้นหนาวมาก ลมแรงมาก ปั่นไปเพลิน ๆ แป๊ปเดียวก็ถือสถานี Sone แล้ว จัดการเอาจักรยานไปคืนเรียบร้อย ก็เป็นอันเสร็จ แล้วก็นั่งรถไฟไปเที่ยวยามราตรีในเมือง Osaka กันต่อ

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับการแนะนำจุดชมเครื่องบินที่สนามบินโอซาก้า อิตามิ ที่ผมได้มีประสบการณ์ไปใช้งานมา หากใครมาเที่ยวที่โอซาก้า ผมก็อยากแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่ดูซักครั้งนะ ปั่นจักรยานเล่น ๆ แวะดูเครื่องบิน มันสนุกและชิลดีมาก ๆ เลยหละ

ความฝันของผม ยังไม่จบแค่นี้ครับ ยังมีสนามบิน Narita และ Haneda อีก 2 ที่ ที่ผมอยากจะไปใช้งานจุดชมเครื่องบินด้วยเหมือนกัน รวมถึงที่สนามบิน St. Martin หรือ Princess Juliana International Airport ด้วย อันนี้อยู่ไกลมาก ๆ ไม่รู้ว่ามันไกลเกินเอื้อมไปรึป่าวนะ. ไว้มีโอกาสผมได้ไปอีก ผมจะกลับมาเขียนบทความรีวิวให้อ่านกันอีกนะครับ

สุดท้ายนี้ ผมก็มีความฝันเล็ก ๆ นะ ว่า… ผมอยากเห็นสนามบินบ้านเรา น่าจะมีการสนับสนุนแบบนี้ออกมาบ้าง มีการทำจุดชมเครื่องบิน”ที่เป็นมิตร”กับผู้มาใช้งานสำหรับทุกคน สนับสนุนให้มีการใช้งาน และถ่ายภาพ เพื่อไว้สร้างแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มผู้คนที่มาใช้งานจุดชมเครื่องบิน ให้เกิดแรงบันดาลใจ ให้เขาได้มาทำงานเพื่อพัฒนาวงการด้านการบินของประเทศไทยเราครับ ผมฝันนะครับว่า คงจะมีผู้ใหญ่มองเห็นจุดเล็ก ๆ จุดนี้ แล้วมาพัฒนาให้ตรงจุดตรงเป้า ผมเชื่อเลยครับว่าสุดท้ายแล้ว ผลประโยชน์ก็จะกลับไปที่วงการอาชีพการบินเองครับ

แอบคิดฝันเล็ก ๆ นะครับว่า ถ้าข้าง ๆ รันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ จะมีสวนสาธารณะแบบ Itami Sky Park ได้ ก็จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ ครับ 

IMG_4232

ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนการเดินทางดังต่อไปนี้
ขอขอบคุณ Thai Airasia X ที่สนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้
ขอขอบคุณ นิตยสาร WAttention Thailand ที่จัดกิจกรรมแล้วทำให้ผมได้ไปล่าความฝันครั้งนี้ได้
ขอขอบคุณ Wise Pocket Wifi ที่อำนวยความสะดวก ให้ยืม Pocket Wifi ใช้ในตลอดทริปนี้

และขอขอบคุณเป็นพิเศษ สำหรับผู้ช่วยเหลือแนะแนวทางให้ผมได้ตามล่าความฝันในครั้งนี้
– กิจกรรม “ก้าวออกจากฝัน สร้างสรรค์ให้เป็นจริง” โดยเว็บไซต์ Pantip.com ร่วมกับ สิงห์ ที่เป็นผู้จุดประกายความฝัน ให้ผมกล้าที่จะออกตามล่าฝัน ด้วยการเขียนโครงการขึ้นมา แล้วนำเสนอ ถึงแม้ว่าจะไม่ผ่านไปถึงรอบสุดท้าย แต่ไฟก็ได้ถูกจุดขึ้นมาแล้วครับ
พี่โอ๊ค ที่คอยช่วยเหลือให้แนะนำเกี่ยวกับโครงการนี้มาตั้งแต่ต้นเลย
พี่น๊อต ที่เอาภาพสวย ๆ ที่สนามบินแห่งนี้มายั่วผมจนทำให้ไฟในตัวผมไม่เคยดับไปง่าย ๆ และคอยสอนผมตลอดเกี่ยวกับการถ่ายภาพอากาศยานครับ

หากใครชอบบทความนี้ อย่าลืม Share บทความนี้กันต่อ ๆ ไปด้วยนะครับ หากเว็บไหนจะ Copy บทความไป ก็กรุณาให้เครดิตและทำ Link กลับมาที่หน้าเว็บนี้ด้วยครับ

ขอบคุณครับ

 

IMG_6839

5 thoughts on “อยากรู้ไหมว่าจุดชมเครื่องบินที่ญี่ปุ่นเป็นยังไง ? งั้นเราไปถ่ายรูปดูเครื่องบินที่ Osaka (Itami) Airport กันเถอะ

    1. ที่ญี่ปุ่นเขาเน้นสร้างบรรยากาศให้เกิดการเรียนรู้และให้แรงบันดาลใจกับผู้มาใช้สถานที่ครับ อะไร ๆ มันเลยดูน่าสนใจไปหมด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.